Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người

Nguyễn Thế Tân -
5/5 - (4 bình chọn)
Với xu thế nội thất đẹp hiện nay, thiết kế nội thất văn phòng ngày càng nhận nhiều sự quan tâm của chủ đầu tư, trong đó không thể không nhắc tới tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/người để hướng tới một không gian làm việc lý tưởng nhất, thoải mái tạo điều kiện cho nhân viên phát huy tốt năng lực của mình. Từ đó, góp phần vào việc nâng cao phong cách, kiểm chứng cho sự năng động, môi trường đầy tính sáng tạo và chuyên nghiệp từ những điều nhỏ nhất.


☎ Liên hệ: 0936 336 595

Cần thuê diện tích văn phòng bao nhiêu là đủ? Cách tính diện tích tối thiểu m2/người ra sao? Tiêu chuẩn diện tích văn phòng ra sao?….Đây là câu hỏi băn khoăn của nhiều người có nhu cầu tìm kiếm văn phòng mới. Để giải đáp chi tiết, Arica mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Xây dựng tiêu chuẩn diện tích văn phòng như thế nào?

Công việc văn phòng kéo theo nhiều hoạt động thể chất và trí óc khác nhau. Thông thường mọi hoạt động “cốt lõi” của bất kỳ văn phòng làm việc đều diễn ra tại bàn (khu) làm việc.

Cách thông dụng nhất hiện nay là dự trù số lượng nhân sự và tính toán diện tích văn phòng cần thuê dựa trên cơ sở:

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng (m2/người) được tính như sau:

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng m2/người
Tiêu chuẩn diện tích văn phòng m2/người

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng (m2/người) cho một nhân sự (đã bao gồm diện tích bố trí phòng riêng, phòng họp khu vực lễ tân và backdrop).

 • Mức trung bình – vừa đủ: 5 – 6 m2  mỗi người, là mức mà các doanh nghiệp Việt Nam thường áp dụng
 • Tiết kiệm diện tích và chi phí: Có doanh nghiệp thuê theo tiêu chuẩn 3 – 4 m2/người
 • Theo tiêu chuẩn: diện tích trung bình cho mỗi người trong khoảng  7 – 10 m2 để có ngồi rộng rãi thoải mái và tăng sự sáng tạo cho nhân viên.

Ngoài kích thước của không gian làm việc và đồ đạc nội thất, các tính năng khác cũng cũng cần xem xét trong quá trình lên kế hoạch thiết kế, tổ chức lại hoặc di chuyển văn phòng.

Một số câu hỏi cần liệt kê khi có ý định thực hiện các thay đổi với văn phòng là: 

 • Đội ngũ Ban lãnh đạo gồm bao nhiêu người?  Cần phải thiết kế phòng riêng hay không?
 • Tổng số lượng nhân viên làm việc chính thức trong giờ hành chính? Bao nhiêu vị trí cố định (tổng thời gian làm việc trên 60%/ngày)?
 • Bao nhiêu vị trí linh hoạt như part time hay freelance và thường đi ra ngoài (tổng thời gian làm việc khoảng 40%/ngày)?
 • Công ty cần phòng họp riêng hay chỉ cần bố trí bàn họp tại không gian chung là đủ?
 • Không gian làm việc sắp xếp theo không gian mở hay dãy bàn tổ hợp, phân chia ngăn?
 • Có khách hàng, đối tác thường xuyên tới văn phòng hay không? Vì diện tích khu vực tiếp tân sẽ chiếm một khoảng diện tích không hề nhỏ, trung bình từ 10m2 cho đến 20m2.
 • Văn phòng làm việc theo nhóm, bộ phận, trao đổi giữa các nhân viên hay từng cá nhân cụ thể, cần tính riêng tư, cá nhân hóa hay không…
 • Đặc điểm nghề ngành có cần sự yên tĩnh và tiêu chuẩn về âm thanh hay không?

Cách tối ưu diện tích văn phòng làm việc m2/người

– Đối với lãnh đạo (Leadership Worker – các cấp bậc Giám đốc, Tổng giám đốc hoặc cao hơn): Tùy theo tính chất , mong muốn trong công việc mà không gian phòng riêng (phòng kín) có hoặc không cần thiết hay bắt buộc. Diện tích thông thường dao động trong khoảng 10 m² –18.5 m².
Thiết kế phòng làm việc giám đốc đầy đủ tiện nghi
Thiết kế phòng làm việc giám đốc đầy đủ tiện nghi
 – Nhân viên có vị trí cố định (Fixed Worker – Ví dụ: nhà phân tích chính sách, trợ lý hành chính, nhân viên điều hành trung tâm cuộc gọi / liên lạc, dịch giả.): Là những nhân viên làm việc toàn thời gian hầu như 6-8 tiếng ở văn phòng, tiêu chuẩn diện tích cho họ tối đa là 4,5 m².
– Nhân viên vị trí linh hoạt (Flexible Worker – Ví dụ: account executive, administrator, manager, marketing, chăm sóc khách hàng, phiên dịch viên ..) : Nhân viên làm việc tại bàn làm việc của họ khoảng 40% thời gian trong ngày. Diện tích văn phòng cho họ tối đa 3,0 m².
Thiết kế phòng họp tiết kiệm diện tích và thêm cây xanh
Thiết kế phòng họp tiết kiệm diện tích và thêm cây xanh
– Nhân viên không cần chỗ ngồi cố định: Với bản chất công việc không đòi hỏi họ phải có một chỗ ngồi làm việc chuyên dụng riêng trong văn phòng. Họ thường làm việc ngoài hiện trường, đi thực địa, khảo sát và sẽ chỉ có mặt tại văn phòng trong một khoảng thời gian ngắn để gặp gỡ đồng nghiệp hoặc để thảo luận các dự án. Ví dụ: các chuyên gia dịch vụ khách hàng, chuyên gia tư vấn … Diện tích văn phòng tính tối đa là 1,5 m²/người.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng m2/ người – Tiêu chuẩn diện tích làm việc

Dưới đây, là một số tiêu chuẩn diện tích văn phòng cho thuê dành cho lãnh đạo, nhân viên với tính chất của công ty khác nhau để đảm bảo sự thông thoáng, dễ chịu, thoải mái cho mọi cán bộ nhân viên trong công ty được cập nhật mới nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

1, Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc đối với lãnh đạo

Phòng làm việc của giám đốc đầy đủ công năng sử dụng
Phòng làm việc của giám đốc đầy đủ công năng sử dụng

Đối với lãnh đạo, quản lý văn phòng làm việc cần diện tích lớn hơn so với nhân viên. Đây là không gian để lãnh đạo các công ty làm việc, tiếp đón khách hàng, đối tác đến văn phòng. Do đó, diện tích được kiến nghị dành cho các tổng giám đốc hay CEO công ty là 25 m2. Thêm vào đó, đối với quản lý, con số này dao động ở mức 10 – 18m2 là hợp lý. Thông thường, lãnh đạo các doanh nghiệp sẽ có phòng làm việc riêng. Tuy nhiên, hiện nay xu hướng thiết kế văn phòng làm việc không gian mở cũng đang được ưu chuộng trên thế giới.

2, Diện tích văn phòng tiêu chuẩn cho nhân viên tính theo m2

Nhân viên có vị trí cố định: thì yêu cầu chỗ làm việc có bàn ghế, máy tính, tủ đựng đồ. Chính vì vậy, không gian của mỗi nhân viên phải đáp ứng đủ diện tích cho những đồ dùng này. Diện tích tiêu chuẩn văn phòng nhân viên từ 4 – 5m2/ người. Để tiết kiệm chi phí, nhiều doanh nghiệp lựa chọn mức diện tích 3.5m2/ người. Hoặc với các vị trí đòi hỏi sự yên tĩnh để làm việc, sáng tạo, con số này có thể dao động từ 7 – 10m2/ người.

Thiết kế văn phòng với không gian mở
Thiết kế văn phòng với không gian mở

Nhân viên vị trí linh hoạt: thì diện tích tối thiểu dành cho mỗi người được kiến nghị ở mức 3m2/ người. Một điều quan trọng hơn diện tích làm việc so với các nhân viên này là lối đi lại giữa bàn ghế phải đảm bảo thông thoáng để dễ dàng di chuyển, phù hợp với công việc.

Nhân viên không cần chỗ ngồi cố định: Bản chất của những người này thường làm việc bên ngoài như nhân viên nghiên cứu thị trường, chuyên viên tư vấn. Do đó diện tích chỉ cần 1,5m2/ người.

Xem thêm: Thiết kế văn phòng 60m2

3, Tiêu chuẩn diện tích phòng họp

Phòng họp cũng là không gian cần được cân nhắc khi tính toán diện tích. Nếu thiết kế phòng họp quá rộng sẽ gây lãng phí. Đồng thời giảm sự tập trung của các thành viên tham dự buổi họp. Nếu phòng họp quá nhỏ thì chắc chắc buổi họp không thể diễn ra thành công. Chính vì vậy, các doanh nghiệp có thiết kế phòng họp thì nên tham khảo bộ tiêu chuẩn sau đây:

Tùy số lượng nhân viên thiết kế phòng họp phù hợp
Tùy số lượng nhân viên thiết kế phòng họp phù hợp

Diện tích phòng họp dành cho 4 người vào 7.5 – 8m2 là phù hợp nhất. Tuy số lượng người không nhiều nhưng vẫn cần đảm bảo sự thông thoáng, dễ chịu để tăng hiệu quả công việc. Đối với phòng họp cho 8 người diện tích 15m2 là phù hợp. Phòng họp với 12 người 12 ghế cần rộng 20m2. Diện tích phòng họp 20 người được kiến nghị ở mức 40m2. Bạn cũng có thể lựa chọn thiết kế phòng họp theo phong cách mở để tạo thêm nhiều diện tích hơn khi cần họp.

Nếu công ty không thường xuyên tổ chức các cuộc họp thì sử dụng một khoảng diện tích và chi phí cố định hàng tháng cho phòng họp sẽ dễ dẫn tới việc lãng phí. Thay vì đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn việc thuê phòng họp theo giờ.

Những yếu tố cần lưu ý khi thiết kế văn phòng làm việc

Ngoài tiêu chuẩn diện tích văn phòng cho thuê 4,5m2/ người, còn nhiều yếu tố các doanh nghiệp cần cân nhắc đến chọn được diện tích phù hợp như:

Tùy thuộc vào tính chất công việc

Đa phần các công việc hàng ngày của doanh nghiệp gồm có ở nhân viên làm việc ngoài hiện trường, tham vấn, cuộc họp…có thể văn phòng nhỏ vẫn đáp ứng được nhu cầu của công việc của nhân viên. Tuy nhiên với các nhân viên văn phòng phải thực hiện công việc của họ ngay tại bàn một chỗ cố định thì một không gia nhỏ sẽ tạo sự khó chịu khiến họ cảm thất tù túng, bí bách. Ta có thể thấy rằng tính chất công việc sẽ quyết định đến diện tích văn phòng của nhân viên là khác nhau.

Dựa theo khía cạnh văn hóa

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia thì người phương Tây thường có yêu cầu không gian cá nhân hóa cao hơn người phương Đông do nền văn hóa của hai khu vực khác nhau. Theo tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mới nhất nếu doanh nghiệp bạn có người phương Tây đến làm việc thì bạn cần dành không gian cá nhân hóa để họ thoải mái sáng tạo và cống hiến cho sự phát triển chung của doanh nghiệp. Còn với người phương Đông thì điều này có thể không quá quan trọng.

ARICA – Đơn vị thiết kế nội thất văn phòng chuyên nghiệp cho bạn

Bạn đang có ý tưởng để thiết kế nội thất văn phòng và đang cần một đội ngũ thực hiện hay bạn vẫn chưa biết lựa chọn xu hướng nào cho văn phòng của mình vậy thì hãy để Arica giúp bạn.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, Arica đã sản xuất thi công nội thất cao cấp cho các dự án đa dạng như thiết kế nội thất văn phòng, căn hộ, khách sạn, resort, trường học,… Chúng tôi đã là sự lựa chọn của rất nhiều khách hàng trong lẫn các khách hàng nước ngoài như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Indonesia, Anh, Pháp, Mỹ, Úc,…

Arica tạo dựng uy tín, chuyên nghiệp với cam kết như sau:

 • Đội ngũ nhân viên kiến trúc sư có chuyên môn cao, năng động và luôn bắt kịp các xu hướng thiết kế nội thất trên thế giới kết hợp với đội ngũ nhân công chế tác dày dặn kinh nghiệm cùng những trang thiết bị máy móc hiện đại được nhập khẩu từ Châu Âu.
 • Các sản phẩm thiết kế nội thất sáng tạo đáp ứng được yêu cầu về mặt thẩm mĩ mà còn bạn hài lòng tuyệt đối về chất lượng.
 • Tư vấn khách hàng lựa chọn những mẫu thiết kế theo xu hướng, phù hợp với tổng thể căn hộ.
 • Giá rẻ so với thị trường, tư vấn khách hàng lựa chọn những gói tốt nhất.
 • Sản xuất, giao hàng đúng tiến độ.
 • Quản lý, giám sát thi công đúng bản vẽ.
 • Sản phẩm đúng chất lượng và thẩm mỹ.
 • Chế độ bảo hành, bảo trì chuyên nghiệp và tận tâm.

Đến với Arica, bạn sẽ được chúng tôi gợi ý cho những ý tưởng độc đáo cho không gian của bạn. Đội ngũ nhân viên chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ, tư vấn miễn phí. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để cảm nhận được sự khác biệt ấy nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ XÂY DỰNG ARICA VIỆT NAM

Hotline: 0936 336 595

Email: lienhe@aricadecor.com

Website: aricadecor.com

0/5 (0 Reviews)