Gỗ công nghiệp là gì? Gỗ công nghiệp loại nào tốt nhất?

cuongbc -
5/5 - (1 bình chọn)

Gỗ công nghiệp là tên gọi để phân biệt với gỗ tự nhiên, nhu cầu sử dụng gỗ trong sản xuất nội thất là vô cùng lớn. Tuy nhiên hiện nay bất cứ một quốc gia nào trên thế giới đều có chính sách bảo vệ rừng đặc biệt là các cây thân gỗ lá xanh để đảm bảo khả năng lọc không khí và chống ô nhiễm môi trường. Vì thế giải pháp để đảm bảo nguồn cung là sản xuất ra các loại gỗ công nghiệp đủ để đảm bảo tạo ra các sản phẩm nội thất đẹp nhất. Vậy gỗ công nghiệp là gì? có bao nhiêu loại gỗ công nghiệp? và loại gỗ công nghiệp nào tốt và được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Gỗ công nghiệp là gì?

Khái niệm và tên gọi gỗ công nghiệp là để phân biệt với gỗ tự nhiên, hiện nay có nhiều loại gỗ công nghiệp khác nhau đa dạng về mẫu mã cũng như màu sắc, và trong ngành sản xuất nội thất hiện nay chúng đang vô cùng được yêu thích.

Gỗ công nghiệp nguyên liệu trong ngành nội thất
Gỗ công nghiệp nguyên liệu trong ngành nội thất

Gỗ công nghiệp được hình thành bằng cách kết hợp gỗ và các loại keo gắn kết với nhau để tạo nên các tấm gỗ mới. Gỗ kết hợp với keo trong gỗ công nghiệp hầu như là các loại gỗ thừa, vụ gỗ hoặc gỗ tái sinh từ gỗ tự nhiên.

Xem thêm: Quầy lễ tân gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệp loại nào tốt nhất

Hiện nay có 3 loại gỗ công nghiệp phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất là gỗ MFC, gỗ HDF và gỗ MDF. Cùng Arica Việt Nam tìm hiểu thêm và 3 loại nguyên liệu gỗ này.

Gỗ công nghiệp MFC

Gỗ công nghiệp MFC là loại gỗ được cấu tạo từ gỗ tự nhiên ngắn ngày được khai thác từ những cây như cây bạch đàn, cây keo hay cây cao su…kết hợp với keo nhựa để tạo nên các tấm gỗ. Thay vì sử dụng các cây gỗ lâu năm thì việc sử dụng các loại gỗ tự nhiên ngắn ngày sẽ đảm bảo được thời gian chờ trong sản xuất.

Gỗ công nghiệp MFC với khả năng chống chịu tốt
Gỗ công nghiệp MFC với khả năng chống chịu tốt

Gỗ sau khi được khai thác sẽ được cho vào máy xẻ, tiếp đến cho vào máy băm để băm nhỏ gỗ rồi trộn với keo đặc rồi ép thành các tấm ván gỗ với nhiều độ dày và kích thước khác nhau. Bề mặt của gỗ thường được dán và trang trí bằng chất liệu nhựa melamine hay gỗ lạng để tăng độ thẩm mỹ cho sản phẩm.

Khi được phủ lên bề mặt bằng chất liệu melamine gỗ sẽ có nhiều vẻ đẹp khác nhau, và chúng có những ưu điểm vượt trội là khả năng chống thấm nước cũng như chống trầy xước rất tốt. Thế nên gỗ công nghiệp MFC còn được sử dụng nhiều để sản xuất tủ bếp, tủ đựng tài liệu, tủ quần áo, bàn làm việc….

Gỗ công nghiệp HDF

Gỗ công nghiệp HDF còn được gọi là gỗ ván ép, là loại gỗ có khả năng chịu lực tốt hơn so với gỗ MFC. Để sản xuất ra gỗ HDF cũng sẽ tương tự như gỗ MFC, tuy nhiên chúng ra đời sau nên khắc phục được những nhược điểm đang còn tồn tại trên gỗ MDF.

Gỗ ván ép với khả năng chịu lực tốt
Gỗ ván ép với khả năng chịu lực tốt

Gỗ tự nhiên ngắn ngày hay các loại gỗ thừa, vụn gỗ sẽ được cho vào máy nghiền mịn, vụn gỗ này sẽ được sấy ở nhiệt độ cao để nhằm xử lý hết nước có trong gỗ. Sau quá trình xử lý này bột gỗ sẽ được trộn với keo và ép thành các tấm ván gỗ với nhiều độ dày khác nhau.

Các tấm ván gỗ sẽ được xử lý bề mặt và phủ lên đấy bằng các tấm Melamine với nhiều màu sắc khác nhau để tạo nên sự đa dạng trong sản phẩm và phù hợp nhất với thị hiếu của khách hàng. Ưu điểm của loại gỗ này là có khả năng chống ẩm, cách âm và chịu được nhiệt độ cao, ngoài ra gỗ công nghiệp HDF còn có khả năng chịu lực rất tốt.

Gỗ công nghiệp MDF

Gỗ công nghiệp MDF hiện nay có hai loại là gỗ lõi màu tự nhiên và gỗ lõi màu xanh, gỗ lõi màu xanh có đặc điểm là chống nước tốt nhất và dùng ở nơi thường xuyên tiếp xúc với nước. Gỗ MDF cũng có thành phần thương tự như gỗ MFC hay gỗ HDF, tuy nhiên chúng có cách sản xuất khác hơn là các cây gỗ tự nhiên, gỗ thừa sẽ được xay nhuyễn và tạo sợi, trải qua quá trình sấy khô rồi mới được trộn với keo. Ngoài ra bề mặt gỗ tạo thành tương đối nhẵn thế nên ngoài cách phủ melamine thì gỗ còn được sơn phủ vằng veneer, Acrylic…để tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Gỗ công nghiệp MDF được nhiều người lựa chọn
Gỗ công nghiệp MDF được nhiều người lựa chọn

Hiện tại các sản phẩm nội thất làm bằng gỗ công nghiệp tương đối nhiều, tuy nhiên giá thành mỗi nơi mỗi khác. Vì thế để mua các sản phẩm nội thất bằng gỗ công nghiệp đẹp nhất cũng như rẻ nhất quý anh chị khách hàng hãy đến với công ty Arica Việt Nam của chúng tôi.

0/5 (0 Reviews)