Gỗ Melamine là gì? Ứng dụng của Gỗ Melamine trong nội thất

cuongbc -
5/5 - (3 bình chọn)

Gỗ Melamine là gì? Gỗ Melamine trong nội thất và các ưu điểm của nguyên liệu này như thế nào. Đây là những câu hỏi được nhiều quý anh chị khách hàng quan tâm về loại chất liệu đặc biệt này, khi ngày càng có nhiều sản phẩm đồ nội thất được làm từ nguyên liệu này và được sử dụng nhiều trong hầu hết các không gian nội thất hiện nay.

Gỗ Melamine là gì?

Đây không phải là nguyên liệu tự nhiên mà là một hợp chất hữu cơ được kết hợp từ hai hoạt chất chính là Melam và Amin, nên sau khi kết hợp hai nguyên liệu này chúng ta được nguyên liệu Melamine.

Gỗ Melamine được sử dụng nhiều trong nội thất
Gỗ Melamine được sử dụng nhiều trong nội thất

Đây là nguyên liệu được ứng dụng rất nhiều trong ngành công nghiệp nội thất. Nguyên liệu này được xác minh là không độc hài và an toàn với người sử dụng khi tiếp xúc ngoài, chúng tôi khuyến cáo không nên nuốt hay ăn melamine bởi chúng có thể gây ảnh hương và suy nội tạng.

Xem thêm: Gỗ mfc là gì

Ứng dụng của gỗ Melamine trong nội thất

Melamine khi kết hợp với nhựa chúng có khả năng chịu nhiệt và chống cháy vô cùng tốt, thế nên hiện nay nguyên liệu được dùng nhiều để sản xuất tủ bếp. Đây là nguyên liệu có thể thay thế được gỗ để sản xuất trong tương lai, khi gỗ có những nhược điểm về khả năng đàn hồi, giá thành lại cao, ít có khả năng chống cháy và chống mối một thì tìm đến một nguyên liệu có khả năng thay thế cho nguyên liệu này là vô cùng cần thiết.

Ứng dụng của gỗ Melamine trong nội thất
Ứng dụng của gỗ Melamine trong nội thất

Ưu điểm và nhược điểm của gỗ Melamine

Nguyên liệu này tuy được sử dụng nhiều hiện nay, tuy nhiên chúng cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng biệt như sau:

Ưu điểm của gỗ Melamine:

  • Nguyên liệu được dùng nhiều và sử dụng tương tự như Formica để làm nên các mặt bàn mạt tủ gỗ trong văn phòng. Bề mặt nguyên liệu trơn mịn, dễ vệ sinh và lau chùi, những vết bẩn khó bám được trên bề mặt nguyên liệu do chúng tương đối trơn.
  • Chúng thường được phủ lên gỗ ván ưm hay gỗ ván ép để tăng khả năng chống thấm cho nguyên liệu này, đồng thời cũng tiết kiệm và giảm chi phí giá thành các sản phẩm nội thất.
  • Nguyên liệu rất dễ gia công, chúng có thể được cắt bằng máy mà không lo bị nứt gãy hay bị cong vênh khi gia công thành phẩm.
  • Nguyên liệu có khả năng chống thấm nước tốt, thế nên chúng thường được phủ lên ván ép để làm mặt bàn, ngoài ra chúng cũng dễ lau chùi.
  • Nguyên liệu có thể có nhiều màu sắc khác nhau, thế nên đối với các sản phẩm nội thất sáng tạo có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho một loại gỗ đồng màu.
  • Nguyên liệu có độ bền cao và giá thành tương đối rẻ
Ưu nhược điểm của gỗ Melamine trong nội thất
Ưu nhược điểm của gỗ Melamine trong nội thất

Nhược điểm của gỗ Melamine:

  • Chúng tương đối dễ bong, do đặc thù với bề mặt trơn, nên các sản phẩm khác khó có thể bám dính lên chúng một cách lâu dài, thế nên khi sủ dụng keo để kết hợp với ván dăm thì sau một thời gian dài sử dụng thì lớp keo bị khô cứng sẽ khiến cho bề mặt ván dăm và melamine bị bong ra.
  • Quá trình tạo thành nguyên liệu độc hại: Đây là nguyên liệu được sản xuất ở nhiệt độ cao, khi sản xuất có dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, khói công nghiệp khi sản xuất là melamine có gây độc hại đến phổi của con người.
  • Chúng tương đối nặng thế nên trong quá trình di chuyển và lắp đặt có thể gây khó khăn và chấn thương nếu không tuân thủ các bước an toàn lao động.

Ngày nay chất gỗ Melamine ngoài được ứng dụng để làm tủ bếp thì còn được ứng dụng để làm bàn làm việc, làm tủ đựng đồ gia đình…Với nhiều ưu điểm vượt trội, đa dạng màu sắc, giá thành rẻ thì chúng có thể là một nguyên liệu để thay thế một số các sản phẩm đang được làm bằng gỗ trong tương lai.

Xem thêm: Gỗ mdf là gì

0/5 (0 Reviews)