Ngũ hành tương sinh tương khắc như thế nào?

cuongbc -
5/5 - (5 bình chọn)

Ngũ hành được biết là học thuyết âm dương, đây là một trong những khái niệm quan trọng trong học thuyết ngũ hàn, chúng dùng để quan sát, quy nạp và thống nhất các mối liên quan của quy luật tự nhiên. Ngũ hành hiện nay được biết đến với ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc, vậy hai khái niệm này có mối liên hệ với nhau như thế nào? Hãy cùng Arica Việt Nam tìm hiểu thêm về khái niệm ngũ hành và những phân tích về hai ngũ hành trong bài viết sau đây.

Khái niệm ngũ hành là gì?

Ngũ trong từ điển Hán Việt là thể hiện số năm, và ngũ hành ở đây thể hiện cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và chúng mang đến những hiện tượng thiên nhiên và tự nhiên trong cơ thể con người. Ngũ hành từ xưa đến nay được chia thành ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc.

Ngũ hành tương sinh là gì?

Ngũ hành tương sinh đấy chính là các hệ trong ngũ hành sẽ tương sinh và giúp đỡ lẫn nhau như: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Mối quan hệ ngũ hành tương sinh này lặp đi lặp lại như một hệ thống tuần hoàn, mệnh này sẽ tương sinh hỗ trợ tốt nhất cho mệnh kia theo kiểu cặp “mẹ – con”.

Mộc sinh Hỏa: Mộc ở đây chỉ đến mệnh Mộc và Hỏa ở đây là mệnh Hỏa, Mộc là cây cối, Mộc trong mối tương sinh này ám chỉ cây khô. Hỏa là lửa, lửa lúc này gặp cây khô sẽ càng ngày càng bùng cháy lớn hơn, nghĩa là nhờ cây khô mà lửa phát triển hơn, nên mới có mối quan hệ tương sinh là Mộc sinh Hỏa.

Hỏa sinh Thổ: Hỏa là lửa, lửa lớn lửa nhỏ đều có khả năng đốt cháy vạn vật, thế nên khi lửa đốt cháy vạn vật sẽ sinh ra Thổ và từ đấy mối quan hệ ngũ hành tương sinh được hình thành.

Thổ sinh Kim: Thổ là đất cát, Kim là kim loại. Trong đất cát ở mọi khu vực đều sẽ sinh ra những tài nguyên kim loại như quặng, sắt, vàng….

Kim sinh Thủy: Kim là kim loại ở thể cứng, sau khi nung chảy sẽ tạo thành dạng lỏng là Thủy. Và đây cũng là mối quan hệ tương sinh hỗ trợ rất tốt cho nhau trong ngũ hành.

Thủy sinh Mộc: Thủy được biết đến là nước, Mộc là cây cối, phải có nước thì cây cối mới sinh sôi, nảy nở và phát triển mạnh mẽ nhất.

Xem thêm: Phong thủy bàn làm việc cho người mệnh kim

Ngũ hành tương khắc là gì?

Khắc là từ ngữ ám chỉ sự không hợp nhau, có nghĩa là trong mỗi quan hệ ngũ hành sẽ có những mệnh khi kết hợp với nhau sẽ vô cùng không hợp, chúng gây hại cho nhau về nhiều mặt như: sức khỏe, công việc, gia đình…tất cả đều không thuận lợi.

Những mối quan hệ ngũ hành tương khắc trong học thuyết ngũ hành là: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc. Mối quan hệ tương khắc này cũng như mối quan hệ tương sinh là chúng lặp lại như một vòng tuần hoàn.

– Mộc khắc Thổ: Mộc là cây, Thổ là đất, tưởng chừng chúng rất liên quan đến nhau và tương sinh, tuy nhiên Mộc kết hợp với Thổ lại là tương khắc. Cây sẽ hút toàn bộ chất dinh dưỡng của đất, và để lại một mảnh đất khô cằn và không có giá trị.

– Thổ khắc Thủy: Thổ là đất, Thủy là nước. Đất sẽ thấm hút nước đi, nước sẽ ngày càng cạn kiệt, hay đất sẽ cản trở lại dòng chảy của nước và nước sẽ bị ngưng tụ.

– Thủy khắc Hỏa: Thủy là nước, Hỏa là lửa. Nước sẽ dập dập tắt lửa ngay lập tức, dù lửa có cháy to đến mấy thì nước dâng lên lửa sẽ bị dập tàn.

– Hỏa khắc Kim: Hỏa là lửa, Kim là kim loại. Kim loại khi gặp sức nóng của lửa sẽ chuyển về thể lỏng, mất đi hình dáng ban đầu.

– Kim khắc Mộc: Kim loại như dao, cưa, rìu là vật sắc nhọn, chúng sẽ sử dụng khả năng sắc bén để tàn phá cây cối, và đây là mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành.

Ngũ hành tương sinh hay ngũ hành tương khắc trong học thuyết ngũ hành đều vô cùng quan trọng và chúng cân bằng cho nhau. Ngũ hành đảm bảo được sự vận động của trời đất, của tự nhiên chúng có tác dụng chuyển hóa các vật chất trong vũ trụ, trong đời sống và trong sức khỏe của con người.

Hiện nay các cung và các mệnh nếu như ở trong ngũ hành tương sinh thì sẽ vô cùng tốt, tuy nhiên nếu như nằm trong ngũ hành tương khắc thì sẽ có những cách để hóa giả để biến những điều bất lợi thành điều bình thường.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Arica Việt Nam sẽ giúp cho quý khách hàng biết thêm một số những thông tin về ngũ hành tương sinh và tương khắc. Cảm ơn quý anh chị đã đón đọc bài viết.

0/5 (0 Reviews)