15 xu hướng thiết kế nội thất văn phòng 2022

Nguyễn Thế Tân -
5/5 - (1 bình chọn)

Xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại ngày nay luôn luôn được thay đổi và cập nhật mới nhất theo thời gian. Văn phòng không chỉ là nơi làm việc mà còn là hình ảnh, giá trị thương hiệu của doanh nghiệp trong mắt khách hàng và đối tác.

☎ Liên hệ: 0932 225 655

Hãy cùng Arica Việt Nam khám phá ngay 15 xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại sẽ làm mưa làm gió trong năm 2022.

1. Sự trải nghiệm

Những cảm xúc, sự trải nghiệm của khách hàng đang là một trong những ưu tiên của các doanh nghiệp trong thời đại kinh tế 4.0. Cũng sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu xu hướng này được đề cao trong những thiết kế văn phòng của năm 2022.

Xu hướng thiết kế văn phòng trong năm nay tập trung nhằm đem đến cái nhìn thân thiện và thoải mái nhất đối với nhân viên và những vị khách ghé thăm văn phòng.

Bạn sẽ thấy những hình ảnh sau tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng về trụ sở làm việc của các doanh nghiệp lớn trên thế giới: Những không gian văn phòng tựa như tại địa điểm khách sạn sang trọng, nơi mọi người có thể tự do trao đổi và thoải mái đi lại như tại những khu nghỉ dưỡng trong một kỳ nghỉ tưởng chừng như “vô tận” vậy.

Thiết kế văn phòng mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho nhân viên
Thiết kế văn phòng mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho nhân viên

Việc cho phép người nhân viên được tự do làm việc tại nơi mọi người muốn khiến hiệu suất lao động của doanh nghiệp tăng gấp nhiều lần. Đó là chưa kể những người nhân viên ấy còn có xu hướng gắn bó hơn với doanh nghiệp thông qua định hướng phát triển văn phòng làm việc theo hướng đề cao tính trải nghiệm.

Xu hướng thiết kế văn phòng kiểu này cũng là một trong những lợi thế giúp doanh nghiệp thu hút nguồn nhân tài từ bên ngoài. Theo khảo sát, có tới 78% người trẻ trong độ tuổi từ 18 – 25 (những người thuộc thế hệ Millennial) trả lời rằng: Họ sẵn sàng trả tiền để được hưởng dịch vụ mang lại cho họ cảm xúc và trải nghiệm tốt đẹp.

Điều này cũng đúng với môi trường lao động việc làm, bởi người lao động thuộc thế hệ Millennial sẽ chiếm tới 75% tổng số lao động (tính riêng tại Anh Quốc) trong năm 2025.

Vì vậy, các doanh nghiệp đang có xu hướng lựa chọn phong cách thiết kế văn phòng đề cao tính trải nghiệm trong những năm gần đây.

2. Thân thiện với môi trường

Cộng đồng quốc tế đã nhận thức rất rõ về tác động của môi trường đối với cách mà chúng ta sinh hoạt hằng ngày. Việc xây dựng một môi trường làm việc bền vững, thân thiện với môi trường hơn rõ ràng là một trong những trend nổi trội trong năm 2021 này.

Trên thực tế, có rất nhiều cách để bạn có thể giúp văn phòng của doanh nghiệp mình gần gũi với thiên nhiên và thân thiện với môi trường hơn. Một văn phòng ở Hà Lan đã sử dụng tới 165.312 con vít có thể dễ dàng tháo rời và tái sử dụng. Điều này rõ ràng đã giúp giảm thiểu các yếu tố gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh của văn phòng.

Nghe điều trên có vẻ không khả thi lắm đối với các doanh nghiệp còn hạn chế về nguồn ngân sách, nhưng bạn chớ lo, còn có những cách khác để bạn góp sức mình bảo vệ thế giới này. Bằng cách tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên và sử dụng các năng lượng tái tạo, công ty của bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu lượng khí thải một cách tối đa và giúp cho môi trường cộng đồng mình trở nên xanh sạch hơn.

Thiết kế văn phòng thân thiện với môi trường
Thiết kế văn phòng thân thiện với môi trường

Thậm chí, xu hướng thiết kế văn phòng bền vững còn đi xa hơn khi nhiều tổ chức trên thế giới sử dụng các tiêu chuẩn, chứng chỉ như LEED, LOTUS hay BREEAM để đánh giá tính bền vững của một công trình kiến trúc.

Rộng hơn, việc bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp không chỉ xuất hiện trên khía cạnh thiết kế, mỗi thành viên hoàn toàn có thể góp sức mình làm giảm lượng khí thải của doanh nghiệp mình bằng những việc làm nhỏ nhất như: Sử dụng cốc uống nước có khả năng tái chế, không dùng giấy trong các cuộc họp, sử dụng xe đạp hoặc phương tiện công cộng để đi làm thay vì xe máy hay ô tô.

Nếu bạn tới bất kỳ văn phòng làm việc nào trên thế giới, điều bạn thấy đầu tiên chính là những hàng cây xanh hiển hiện xung quanh khu vực làm việc của nhân viên.

Trong năm 2022 này, các doanh nghiệp sẽ còn thúc đẩy xu hướng văn phòng xanh mạnh mẽ hơn. Văn phòng Adidas ở London đã có một bước đi đầy táo bạo: Tận dụng 100% rác thải nhựa ngoài đại dương làm nội thất trong văn phòng. Bạn chắc chắn sẽ còn chứng kiến những xu hướng tương tự trong tương lai.

3. Sự linh hoạt

Đúng vậy, văn phòng linh hoạt đã là xu thế tồn tại từ rất lâu nay. Xong, nó càng trở nên nổi bật hơn trong năm 2022 trong bối cảnh của đại dịch COVID-19.

Chúng ta rõ ràng đang ở vào thời điểm vô cùng khó khăn. Cách duy nhất để các doanh nghiệp có thể níu chân người lao động trong giai đoạn này chính là việc khuyến khích người lao động làm việc linh hoạt.

Vào thời điểm này, thay vì phải nghĩ đến chuyện cần bao nhiêu bàn làm việc và không gian rộng lớn như thế nào để đủ sức chứa cho hàng chục người, các doanh nghiệp đang nghĩ tới chuyện làm sao để nhân viên có thể làm việc tại bất kỳ đâu.

Ngày càng nhiều nhân viên lựa chọn việc làm việc từ xa ít nhất 1 ngày trong tuần. Vì vậy, các doanh nghiệp chẳng cần phải nghĩ nhiều tới yếu tố diện tích phòng cho số lượng nhiều nhân viên. Lời khuyên của chúng tôi là: Doanh nghiệp bạn nên lựa chọn thiết kế văn phòng mở, sử dụng đồ nội thất có khả năng tháo rời linh hoạt để có thể thích hợp trong hoàn cảnh số lượng nhân viên dao động liên tục.

Không gian làm việc của nhân viên văn phòng có sự linh hoạt
Không gian làm việc của nhân viên văn phòng có sự linh hoạt

Ngoài ra, một hệ thống hỗ trợ mạng làm việc từ xa cũng là điều mà doanh nghiệp bạn nên tính tới trong bối cảnh như hiện nay.

Tất nhiên, điều này cũng kéo theo những vấn đề mới sẽ phát sinh: Các doanh nghiệp sẽ phải tính toán xem trụ sở văn phòng của họ có đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu không gian làm việc đa dạng của người nhân viên hay không?

Đó là chưa kể việc khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà sẽ khiến vấn đề diện tích văn phòng trở nên khó mà dự đoán trước. Liệu không gian tôi đang sử dụng có rộng quá so với nhu cầu của doanh nghiệp?

Trong trường hợp này, giải pháp cho bài toán ở đây là doanh nghiệp phải học cách tinh giản các đồ dùng hay vật dụng văn phòng cần thiết. Điều này giúp họ có không gian rộng rãi hơn cho nhân viên mà không cần phải quá quan tâm tới diện tích mặt bằng thực tế mà họ đang sở hữu.

Xem thêm:

4. Nhu cầu nghỉ ngơi

Nhân viên chỉ có thể cống hiến hết sức mình cho doanh nghiệp khi họ có sức khỏe tinh thần tốt. Dù họ cung cấp cho nhân viên những chính sách phúc lợi tốt nhất, nhưng chỉ cần thiếu một điều thôi, người nhân viên sẽ ngay lập tức tìm bến đỗ mới cho sự nghiệp của họ mà chẳng ngần ngại ngoảnh nhìn: Sự thiếu thốn về nhu cầu được nghỉ ngơi.

Có không gian nghỉ ngơi cho nhân viên trong giờ giải lao
Có không gian nghỉ ngơi cho nhân viên trong giờ giải lao

Đã từ khi nào, việc người nhân viên chỉ ngủ 4 tiếng/ngày với ly cà phê bên cạnh trở thành điều hiển nhiên trong xã hội công nghiệp? Nó chẳng phải là điều xa vời, bởi đó chính là những điều đang hiện ra trước mắt bạn.

Các doanh nghiệp đã nhanh chóng nhận ra vấn đề, và biến năm 2022 trở thành thời điểm hợp lý để đẩy một xu hướng mới trong thiết kế văn phòng: Xu hướng biến nơi làm việc trở thành nơi mà người nhân viên có thể nghỉ ngơi (thậm chí ngủ lại qua đêm) như tại nhà mình.

5. Văn phòng thông minh

Năm 2022, văn phòng dường như không chỉ là văn phòng theo đúng nghĩa đen vốn có, nó đã trở thành văn phòng thông minh.

Bởi đây là nơi mà người nhân viên có đủ không gian để làm bất kỳ điều gì mình muốn. Văn phòng cũng là nơi hiểu họ hơn ai hết. Tất nhiên, sự thấu hiểu ấy đánh đổi bằng những dữ liệu mà các thuật toán thông minh có thể thu thập và sử dụng hằng ngày.

Xây dựng các văn phòng thông minh tiết kiệm diện tích
Xây dựng các văn phòng thông minh tiết kiệm diện tích

Nhưng điều đó chẳng là vấn đề gì quá to tát, bởi những người lao động trẻ trong thời đại 4.0 biết và thấu hiểu điều đó. Họ sẵn sàng sẻ chia một chút riêng tư của mình để có được những trải nghiệm làm việc tốt hơn.

Nhằm giúp đẩy mạnh năng suất làm việc của nhân lực, hằng năm, các doanh nghiệp đều nghiên cứu và tìm kiếm những xu hướng thiết kế văn phòng nổi bật. Năm 2022 không phải là ngoại lệ, thậm chí, đây là còn là thời điểm đặc biệt hơn khi COVID-19 vừa “quần thảo” và tác động mạnh mẽ tới các tổ chức, công ty.

6. Phục vụ mọi nhu cầu của nhân lực

Một xu hướng được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong năm 2022 đó chính thiết kế văn phòng có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người nhân lực. Nhân viên ngày càng quan tâm tới vấn đề sức khỏe của mình (nhất là khi có sự xuất hiện của đại dịch). Làm sao họ có thể an tâm làm việc và phát huy sức sáng tạo khi nguy hiểm đang chầu lực xung quanh mình?

Phục vụ mọi nhu cầu của nhân lực trong công ty
Phục vụ mọi nhu cầu của nhân lực trong công ty

Ở đây, vấn đề thiết kế trong chỉ nằm ở khía cạnh sức khỏe (kiểu như văn phòng có đầy đủ nước rửa tay, máy khử khuẩn…), nó còn nằm ở nhiều yếu tố khác như: Điều kiện ánh sáng trong phòng, nhiệt độ văn phòng, không gian để nhân viên có thể nghỉ ngơi, thư giãn khi không làm việc…

Tóm lại, sự quan tâm của doanh nghiệp đối với người lao động là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự gắn bó của nguồn nhân lực với người sử dụng lao động của mình. Chính vì thế, một văn phòng có thể đáp ứng được nhu cầu của mỗi người nhân viên chính là hot trend của năm 2022.

7. Công nghệ và kết nối thông minh

Ngày càng nhiều nhân viên lựa chọn làm việc ở những văn phòng thông minh, nơi họ có thể sử dụng công nghệ và Internet để phục vụ nhu cầu làm việc của mình. Sự tiện lợi bao giờ cũng là yếu tố giúp thúc đẩy năng suất lao động của người nhân viên.

Văn phòng công nghệ và kết nối thông minh
Văn phòng công nghệ và kết nối thông minh

Đặc biệt, việc hệ thống công nghệ thông minh thu thập dữ liệu từ người lao động lại càng trở nên cấp bách, nhất là khi cả thế giới vẫn đang phải chống trả những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Trong nhiều trường hợp, máy móc có thể dễ dàng phát hiện những người nhân viên có thân nhiệt cao hơn mức bình thường, phát hiện chất lượng không khí văn phòng đang ở mức độ báo động hay giúp tự động làm những công việc mà hằng ngày cần phải sự tiếp xúc của con người (như mở máy lạnh, bật đèn làm việc hay chuyển tiếp tài liệu). An toàn là trên hết, và máy móc giúp con người trở nên an toàn hơn.

8. Giao tiếp và kết nối

Năm 2022 không chỉ toàn đem lại những điều không hay tới nhân loại, nó là cơ hội để chúng ta có cái nhìn khác về văn phòng và phương thức mà chúng ta giao tiếp khi làm việc. Đối với những nhân viên đã dành quá nhiều thời gian để làm việc từ xa, làm việc từ nhà, một ngày đến văn phòng không chỉ là những ngày ngồi dài trên ghế nữa, nó đã trở thành cơ hội để được giao tiếp và kết nối lẫn nhau.

Nội thất văn phòng giao tiếp và kết nối dễ dàng
Nội thất văn phòng giao tiếp và kết nối dễ dàng

Chính vì thế, nhân viên khao khát được đến một văn phòng nơi họ có thể cảm nhận rõ sự hiếu khách và thoải mái nơi không gian làm việc. Theo nhiều nghiên cứu: “Người trẻ không còn coi cơ hội việc làm hấp dẫn là nơi đem đến cho họ mức lương cao và khoản thưởng hậu hĩnh nữa. Họ muốn tới nơi mà mỗi sáng họ có thể thoải mái uống một ly cà phê, trò chuyện với những con người mà họ muốn kết nối hay nơi mà họ coi đó là nhà”.

9. Thiết kế văn phòng pha trộn hiện đại và cổ điển

Nếu bạn vừa thích văn phòng mang nét đẹp cổ điển vừa muốn cập nhật theo xu hướng hiện đại thì hãy tham khảo xu hướng văn phòng hiện đại theo phong cách thiết kế pha trộn hiện đại và cổ điển hay còn gọi là tân cổ điển.

Xu hướng thiết kế này thường sử dụng những gam màu chủ đạo là màu trầm ấm kết hợp với màu trắng, vàng nhạt, nâu đất để tạo nên không gian làm việc mang màu sắc cổ điển, trầm ấm.

Thiết kế ánh sáng táo sự nổi bật
Thiết kế ánh sáng táo sự nổi bật

Đồng thời kết hợp sử dụng đồ nội thất, vật dụng mang hơi hướng cổ điển và trang thiết bị hiện đại. Văn phòng sử dụng tông màu trầm tạo cảm giác cổ điển nhưng đầu tư đầy đủ trang thiết bị hiện đại

10. Thiết kế văn phòng vui nhộn

Phong cách thiết kế văn phòng vui nhộn hướng tới sự thoải mái, vui vẻ cho nhân viên và hiện nay đang được rất nhiều công ty, cơ quan đưa vào sử dụng.

Không tuân theo quy tắc truyền thống, không có 1 quy chuẩn cụ thể để đánh giá, cách thiết kế văn phòng mới mẻ đậm chất hiện đại này trở thành một xu hướng được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích.

Kiểu thiết kế này khá độc đáo, sáng tạo giúp truyền cảm hứng tới nhân viên, thúc đẩy họ làm việc hiệu quả, kích thích sự sáng tạo cao hơn.

Văn phòng được thiết kế độc đáo và vui nhộn
Văn phòng được thiết kế độc đáo và vui nhộn

Tuy nhiên, nó yêu cầu rất cao tính sáng tạo của các chuyên gia về thiết kế nội thất văn phòng đương đại, làm sao để tạo ra không gian làm việc ấn tượng, độc đáo, năng động, trẻ trung mà không đụng hàng với bất kỳ không gian văn phòng nào.

Xu hướng này thường mang những đặc điểm chính như: giá trị thẩm mỹ cao, sử dụng các mảng màu sắc bắt mắt, tươi mát, vui nhộn, tràn đầy sự mới lạ trong cách bố trí không gian văn phòng làm việc hiện đại.

Trang hoàng các không gian phụ trợ đầy độc đáo, sử dụng đồ nội thất văn phòng sáng tạo, có thiết kế sáng tạo, bắt mắt như túp lều trên bãi biển, trạm điện thoại công cộng, chiếc xe buýt,…

11. Thiết kế mô hình văn phòng ảo

Văn phòng ảo Virtual Office cũng là xu hướng văn phòng hiện đại mới mẻ tại Việt Nam. Đây là thuật ngữ chỉ hình thức văn phòng cung cấp các dịch vụ về địa chỉ liên lạc cho doanh nghiệp mà không cần phải dùng diện tích thực tế.

Thông thường các dịch vụ được cung cấp gồm có: địa điểm giao dịch, số điện thoại, số fax, nhân viên lễ tân, biển hiệu công ty, địa chỉ nhận thư từ,…

Văn phòng ảo Virtual Office một ý tưởng tuyệt vời
Văn phòng ảo Virtual Office một ý tưởng tuyệt vời

Khi sử dụng dịch vụ này văn phòng ảo, khách hàng không phải chuyển đồ đạc, trang thiết bị đến mà chỉ cần đặt biển hiệu, logo của công ty mình tại đó.

Khi cần thiết có thể sử dụng dịch vụ của công ty cho thuê như: phòng họp, phòng hội thảo, phòng chờ, máy in, máy fax, máy photocopy,… Khách hàng cũng có thể đặt thuê thêm phòng họp & chi phí thường được tính theo giờ.

12. Thiết kế văn phòng hiện đại đa chức năng

Trong năm 2022, các văn phòng làm việc thường sẽ thiên về yếu tố tiết kiệm diện tích, không gian do quỹ đất trở nên ít ỏi, chi phí xây dựng hay thuê đắt đỏ.

Để đáp ứng nhu cầu năng động, linh hoạt, tận dụng tối đa được diện tích văn phòng, cách thiết kế văn phòng hiện đại đa chức năng đã ra đời và chúng tôi dự đoán sẽ càng trở nên phổ biến.

Nơi làm việc sẽ được bố trí nhiều không gian mở với nhiều khu vực riêng biệt và có thể thay đổi chỗ ngồi làm việc một cách linh hoạt hơn.

Thiết kế văn phòng hiện đại đa chức năng
Thiết kế văn phòng hiện đại đa chức năng

Văn phòng đa chức năng được xây dựng bằng việc tối ưu các không gian sử dụng chung,một không gian có thể dễ dàng dùng vào nhiều mục đích khác nhau như: phòng làm việc, phòng họp, phòng thuyết trình hay khu giải trí,…

Hơn nữa, yếu tố công năng, tiện nghi sẽ được chú trọng nhằm đem tới trải nghiệm tích cực cho nhân viên, có thể tận hưởng những cơ sở vật chất hiện đại tại khu vực giải trí, chơi game, phòng tập gym hay yoga,…

13. Thiết kế văn phòng xanh

Văn phòng xanh được thiết kế theo phong cách Eco tận dụng tối đa yếu tố cây xanh, hoa lá trong không gian văn phòng, được cho là giải pháp hữu hiệu và đem tới rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Kiểu thiết kế này bố trí hệ thống cây xanh (chậu cây trang trí, vách tường xanh, khu vườn cây xanh) kết hợp các yếu tố thiên nhiên: ánh sáng, gió, nước,… một cách khoa học và thẩm mỹ nhất.

Thiết kế văn phòng với nhiều không gian xanh
Thiết kế văn phòng với nhiều không gian xanh

Điều này nhằm đem đến cho doanh nghiệp một không gian làm việc trong lành, thoải mái, thoáng đãng nhất, thân thiện với môi trường, giúp con người gần gũi với tự nhiên hơn, giải tỏa căng thẳng mệt mỏi

Với đặc điểm tối đa sự kết nối không gian trong và bên ngoài văn phòng, mang thiên nhiên vào môi trường làm việc, kiểu thiết kế này đang được rất nhiều nhà đầu tư áp dụng vào thiết kế văn phòng.

Chắc chắn văn phòng xanh sẽ là xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại bền vững, tất yếu của tương lai.

14.Thiết kế văn phòng không gian mở

Văn phòng mở đang là kiểu không gian văn phòng được rất nhiều doanh nghiệp, công ty, cơ quan ưa chuộng lựa chọn thiết kế hiện nay.

Thiết kế văn phòng không gian mở
Thiết kế văn phòng không gian mở

Đặc điểm của văn phòng mở chính là việc giảm tối đa các số lượng không gian riêng biệt, không gian kín và thay vào đó tối đa các không gian chung. Nhờ vậy mà kiểu văn phòng này sẽ hỗ trợ tốt nhất để mọi người có thể di chuyển linh hoạt, trao đổi, trò chuyện nhiều hơn.

Trong thời gian tới, xu hướng thiết kế các văn phòng hiện đại theo hướng mở vẫn sẽ phát triển rất thịnh hành

15. Thiết kế văn phòng tạo câu chuyện thương hiệu

Xuất phát từ việc công ty nào cũng có câu chuyện thương hiệu, lịch sử phát triển riêng, xu hướng thiết kế văn phòng hiện đại theo phong cách nhận diện thương hiệu.

Không gian làm việc mang câu chuyện của thương hiệu chính là nơi thể hiện các giá trị văn hóa, góp phần trực quan hóa sinh động giá trị thương hiệu của doanh nghiệp, tập đoàn, giúp chúng phân biệt được không gian văn phòng bình thường.

Thiết kế văn phòng tạo câu chuyện thương hiệu
Thiết kế văn phòng tạo câu chuyện thương hiệu

Điều này sẽ giúp tăng cường niềm tự hào về công ty, tạo ấn tượng tốt trong mắt khách hàng, đối tác. Đặc điểm của phong cách thiết kế này sẽ là câu chuyện được các kiến trúc sư kể lại thông qua khai thác nhận diện hình ảnh, màu sắc, logo, hoa văn, bàn ghế, các sản phẩm dịch vụ trang trí, trưng bày trong công ty.

Mỗi công ty đều có một câu chuyện của riêng chúng, đây sẽ là nguồn cảm hứng cho các nhân viên cùng làm việc hướng đến mục tiêu chung thậm chí là nguồn cảm hứng lan tỏa dấu ấn thương hiệu đến chính khách hàng và cộng đồng

Trên đây là những xu hướng thiết kế văn phòng trong năm 2022.Hy vọng bạn đã rút ra được cho mình những thông tin quý báu để biến mỗi ngày làm việc của người nhân viên của mình trở thành một niềm vui, để họ tận lực cống hiến hết sức mình vì sự phát triển của chính doanh nghiệp bạn!

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)